11 cuốn sách viết về cuộc đời nhất định bạn không được bỏ qua

Cuộc sống mỗi người sẽ có những bộn bề, lo lắng. Mỗi ngày trôi qua cũng giống như một trang sách được mở ra. Dưới đây là 11 cuốn sách viết về cuộc đời mà bạn nên tham khảo nhé!

“Người với người đi qua nhau, từng trao nhau có những khi nhiều hơn một ánh mắt, dài hơn một con đường, hân hoan hơn cô dâu trong một lễ cưới và đau đớn hơn cả người bộ hành ảo tưởng về một dòng sông. Cuộc đời là vậy đó!”

Sách dạy ta nhiều điều để nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp

Bạn đã giật mình với cuộc đời của mình bao nhiêu lần? Vô số cái giật mình phải không? Nhưng chắc chắn một trong những lần đó là khi bạn đánh rơi những cái mà vốn tin nó là của mình, vốn tin là nó sẽ mãi bên cạnh. Cái mà người đời bảo nhau là “chỉ khi mất đi, ta mới biết mình đã từng có”. Cái sự đến và đi thật ngỡ ngàng biết bao nhiêu! Cuộc đời không đơn giản như khi bạn nhận được một viên kẹo ngọt thì vĩnh viễn về sau khóe môi cũng ngọt ngào như thế. Đừng nghĩ hạnh phúc đơn giản là hôm nay được yêu thương thì những ngày sau cũng mãi được viên mãn. Đừng lo hôm nay bạn thất bại và khổ đau thì những ngày sau bạn sẽ sống trong u tối muộn phiền…. Có những cuốn sách mà đi qua đời ta và để lại biết bao nhiêu dấu ấn, bạn sẽ thấy cuộc đời không đơn giản như những đóa hoa, không ngọt ngào như những viên kẹo, không phải dễ dàng đi tìm hạnh phúc hay không đơn giản là mãi bị bế tắc khi bạn gặp khó khăn.

Dưới đây là 11 cuốn sách mà cuộc đời ai đi qua cũng không thể bỏ qua

Hãy lựa chọn chúng như lựa một ánh mắt trong hàng triệu ánh nhìn ta bắt gặp trên đường để đi cùng nhau chẳng phải một điều dễ, cớ gì để không học lấy cách mà nâng niu?

1. Đắc Nhân Tâm

Cuộc sống này không hề đơn giản, có những chuyện bạn không thể tự mình giải quyết và cũng có những chuyện bản giải quyết trong sự cân nhắc bên tình, bên lý. Để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và cuộc sống hạnh phúc thì chính nhờ ĐẮC NHÂN TÂM - cuốn sách đầu tiên và hay nhất, truyền cảm hứng tới tất cả mọi  người. Mỗi thế hệ đều cảm nhận, khám phá từ cách tư duy, cách ứng xử và cách sống mới mẻ, thú vị và rất hữu ích cho bất kỳ ai. Qua những nguyên tắc đó, bạn sẽ có động lực thúc đẩy bản thân mình và thúc đẩy cả những người xung quanh cùng phát triển.

Đắc Nhân Tâm của dịch giả Nguyễn Hiến Lê

Dù bạn là ai. Bạn bao nhiêu tuổi. Bạn làm nghề gì chắc chắn bạn đều tìm thấy một phần của bản thân mình trong Đắc Nhân Tâm

2. 100 Phương pháp thúc đẩy mọi người

Một cẩm nang về nghệ thuật sống tuyệt vời vô cùng, nó không giống Đắc Nhân Tâm nhưng nó cũng hướng bạn phải làm sao để bạn vượt qua những khó khăn mà sống cuộc đời đáng sống.

100 phương pháp thúc đẩy con người

Khi bạn gặp áp lực trong công việc, bạn chịu sự đè đầu từ cấp trên, hay bạn khó thở trong cuộc sống chật vật nhưng không biết làm cách nào để thoát ra khỏi nó. Bạn nên biết toàn cầu hoá, tiến bộ nhanh chóng của công nghệ  và sự chú trọng ngày càng hiệu quả đã đòi hỏi sự hoàn hảo hơn ở chúng ta. Cuốn sách “100 phương pháp thúc đẩy con người” có 100 phương pháp thúc đẩy con người đã được bổ sung thêm 10 phương pháp mới thúc đẩy, để phù hợp cho cuộc sống hiện đại cuộc sống hiện đại sẽ giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống

3.Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn

Trong chúng ta, mỗi người sinh ra đều có một thành tựu của riêng mình. Nhưng để đạt được mục tiêu thì chắc hẳn ai cũng phải vấp ngã. Và cũng có nhiều người tự nghĩ rằng mình không thể làm gì mà cứ “yên phận”. Ai cũng đều mơ ước, đều hy vọng mình có một tương lai tốt, một thành tựu nhất định. Nhưng nhiều người cứ mãi sống trong một khuôn khổ của lối suy nghĩ thói quen. Làm sao để biết được khả năng của chính mình? – Đây có phải là câu hỏi tự vấn của rất nhiều người phải không?

Đánh thức con người phi thường trong bạn

Đó cũng chính là lý do “Đánh thức con người phi thường trong bạn” ra đời. Anthony viết nó với mục đích là hồi chuông cảnh tỉnh, một tiếng gọi thách thức những ai chưa khai phá được chính mình. Người chưa chạm đến được khả năng mà tạo hóa đã ban cho.

4. Quẳng gánh lo và vui sống

Những kẻ thù vô hình đang tấn công bạn hàng ngày, chúng ăn mòn tâm hồn của bạn. Bạn phải nhanh chóng ngăn chặn những kẻ thủ vô hình, những con sâu ưu tư bởi không sớm thì muộn cơ thể bạn cũng sẽ héo mòn, bạn sẽ không đủ thể chất và tinh thần để chống chọi lại nó. Bạn sẽ sinh ra tính cáu kỉnh, chán chường, đau tim, đau bao tử, mất ăn mất ngủ và nặng hơn có thể mắc phải những căn bệnh về thần kinh. Bạn lựa chọn tiêu diệt kẻ thù hay nằm yên để kẻ thù tấn công mình. Nếu bạn lựa chọn chiến đấu tới cùng với những kẻ thù vô hình chắc chắn vũ khí mà bạn không thể không trang bị cho mình chính là “Quẳng gánh lo và vui sống” của Dale Carnegie.

Quẳng gánh lo và vui sống

Cuốn sách này trang bị cho bạn những vũ khí tinh thần để chống lại kẻ thù và vui tươi để sống. Thông qua cuốn sách, độc giả xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và loại bỏ thói quen lo lắng. Bạn học được cách đóng chặt những cánh cửa sắt dẫn đến quá khứ và tương lai. Chỉ sống trong những vách ngăn của hiện tại, nhìn nhận những mặt tích cực của cuộc sống.

5.Trên đường băng

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng? Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng? Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán? … Trên đường băng sân bay mỗi đời người. Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.”

Trên đường băng

Với cái tâm trong sáng của một người đi trước và có nhiều trải nghiệm, những bài viết của Tony luôn sinh động, thiết thực, hài hước, khiến độc giả cảm thấy rất gần gũi và dễ cảm thụ. Tác giả viết về thái độ với sự học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng, nghĩa tình văn minh… sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây.

6.Tương lai trong tay ta

“Bạn nên sống cho hiện tại và nghĩ về tương lai, hãy để quá khứ trôi vào dĩ vãng.” Không thể phủ nhận mỗi người chúng ta đều đã từng trải qua những quá khứ buồn có, vui có, tốt đẹp có và đau thương cũng có. Nhưng, có một điểm chung là nó được gọi là “quá khứ”, là những chuyện đã qua và không ai có thế quay ngược thời gian để sống trở lại trong dĩ vãng. Vì vậy đừng phung phí thời gian quý báu của mình để lang thang nơi đó mãi, sự thay đổi hoặc sẽ khép chặt quá khứ của bạn lại, hoặc sẽ mở ra cánh cửa để bạn đi vào tương lai. Thực ra, không ai có thể tiên đoán tương lai của mình, nhưng viễn cảnh tương lai sẽ trở nên rõ hơn, nếu biết lên kế hoạch hành động của mình ngay trong hiện tại. Điều đó sẽ giúp con người bớt cảm thấy bất an và có thể chủ động hơn trong hành động. Kế hoạch sẽ là tấm bản đồ hành trình đến tương lai mơ ước, cho dù vẫn cần phải thường xuyên điều chỉnh cho phù hợp với những diễn biến mới.

Tương lai trong tay ta

Cuộc sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi sống có mục đích, biết rút ra những bài học bổ ích từ quá khứ để ứng dụng cho cuộc sống hiện tại và chuẩn bị cho hành trình đến tương lai. Tương lai của bạn, liệu bạn có thể thay đổi được hay không hãy thử đọc nó một lần nhé.

7.Cách xử thế của người nay

Thu phục lòng người thông qua cách nói chuyện, giao tiếp là một trong những cách đối nhân xử thế mà chúng ta nên học tập. Khổng Tử nói rằng:“Muốn đạt đến mức đối xử với người bằng lòng nhân từ, trước hết phải làm được chuyện tu sửa bản thân mình, không ngừng nâng cao sự tu dưỡng đạo đức của chính mình đồng thời nâng cao cả cảnh giới tư tưởng. Những lời nói vừa qua của con cũng khá tốt, lúc nghèo nàn hay giàu có cũng như nhau, thì con có thể biết được mình đầy đủ mà không chạy theo những thứ ham muốn dục vọng. Khi ở chỗ cao quý hay thấp hèn cũng như nhau, thì con có thể luôn luôn khiêm nhường mà lại có lễ nghĩa. Không có ý biểu lộ bản thân dũng cảm đến mấy mà lại có sự uy nghiêm, thì con có thể cung kính đối xử với người mà không bị sai lầm đối với họ. Giao thiệp với những nhân sĩ có chí hướng, suốt đời không có hoạn nạn, thì con có thể cẩn thận lựa chọn bạn bè, lựa chọn những lời cần nói và những việc cần làm. Đây là chí hướng rất to lớn!”.

Cách xử thế của người nay

Cuốn “Cách xử thế của người nay” trình bày nhiều phương pháp đặc biệt để giao thiệp với người, nhưng không có một phương pháp nào có tính cách xiểm nịnh, mị nhân cả; hết thảy đều dựng trên quy tắc căn bản này: thỏa hiệp với nhau để sống chung và làm việc chung với nhau. Khi đã hiểu kĩ quy tắc đó rồi thì bản tính con người ra sao ta sẽ nhận nó làm vậy và ta sẽ thành công, sẽ tạo được hạnh phúc. Có hạnh phúc là có được sự thỏa mãn trong công việc sở và ở nhà; là thấy mình hòa hợp với người khác, với xã hội; và làm cho đời sống hóa dễ dàng hơn, vui vẻ hơn. Thành công có nghĩa là đạt được mục đích mà bạn theo đuổi: hoặc tăng lương, hoặc thăng chức, hoặc được an toàn: nhưng quan trọng nhất là được người khác kính mến, vui vẻ giúp đỡ. Đọc cuốn này, bạn sẽ có dịp trao đổi tư tưởng với nhiều tâm lý gia và danh nhân.

8. Sống đời đáng sống

Để một người đi qua cuộc đời, suy cho cùng vẫn luôn là một điều đáng tiếc, dù họ có mang đến cho chúng ta điều tồi tệ thế nào đi chăng nữa. Một bàn chân đi qua, thì kỉ niệm vẫn còn đó, vết thương còn đó, nỗi buồn và cả niềm vui vẫn ở đó, dù thời gian có đi dài đến bao nhiêu…

Sống đời đáng sống

Chỉ là nước mắt mặn thêm, niềm tin bé lại, và ánh nhìn cuộc sống chậm rãi hơn. Có một ngày, một người quan trọng nào đó cũng sẽ rời bạn mà đi. Cái trách lòng người phụ bạc không nên là cái trách đầu tiên. Nếu muốn ăn năn, hãy tự nhắc đến cái nỗi vô tâm, rong chơi dài rộng của bản thân, dù là vì lý do gì đi nữa mà họ để bạn lại một mình. Cứ tự trách mình rằng sao không yêu cho đủ, sao không sống thật hết lòng… Không có niềm tin nào là không xứng đáng, chỉ là mình có đặt nhầm chỗ hay không? Hãy đọc “Sống đời đáng sống” để biết cuộc đời này sẽ ý nghĩa biết bao nhiêu nếu bạn thực sự biết chiêm nghiệm nó.

9.Chinh phục hạnh phúc

Thường thì con người thường sẽ dễ để quên đi hạnh phúc và khó để quên được những nỗi đau. Nhưng, hạnh phúc là cảm giác mà ai ai cũng mong muốn, nó là cảm giác là khi chính mình hoàn thành được công việc, là khi mình giúp đỡ được người khác, là khi mình nhận được sự quan tâm và thương yêu từ mọi người xung quanh. Hạnh phúc là một quả cầu thủy tinh, rơi xuống đất và vỡ làm nhiều mảnh, ai cũng có thể nhặt lên, người may mắn có thể nhặt được rất nhiều mảnh. Lúc nhặt miếng thủy tinh rơi, nếu như không cẩn thận, có thể bị cạnh sắc nhọn của mảnh vỡ làm đứt tay, khiến cho những người đi lượm hạnh phúc đau đớn không thôi. Thực ra cuộc sống chính là một chút tổn thương, một chút suy sụp, một chút bất lực, một chút cảm thán. Muốn có được hạnh phúc chỉ có thể dùng chính đôi tay của mình để cố gắng, để kiếm tìm, để thay đổi.

Chinh phục hạnh phúc

Được sinh ra, đó là hạnh phúc, bởi bạn có thể trải nghiệm mọi sắc thái của cuộc sống này. Chết đi, đó cũng là hạnh phúc, bởi bạn đã vượt qua trần thế rối rắm, trở về với tự nhiên. Có bạn bè, đó là hạnh phúc, bởi vui buồn giận hờn nay đã có người chia sẻ. Cô độc, đó cũng là hạnh phúc, bởi bạn được hưởng thụ sự yên lặng và thanh lọc tâm hồn. Mọi chuyện đều thuận lợi, đó là hạnh phúc, bởi bạn đang đón nhận món quà từ ông trời. Gặp phải nghịch cảnh, đó cũng là hạnh phúc, bởi giữa mồ hôi rơi, bạn cảm nhận được sự cố gắng của bản thân. Được yêu, đó là hạnh phúc, bất kể lúc nào, nơi nào đều được quan tâm, săn sóc. Yêu, đó cũng là hạnh phúc, từ nay về sau cuộc sống có vướng bận, mơ ước có được nơi trở về. Đừng bỏ phí cuốn sách, nếu bạn thực sự chưa hiểu hết về nó

10.Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Rất nhiều người trẻ hiện nay không biết mình muốn gì, thích gì, đam mê của mình là gì, thường xuyên cảm thấy chán nản lạc lối. Đây cũng là lứa tuổi dễ rơi vào cái gọi là khủng hoảng tuổi đôi mươi. Cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? sẽ gợi ý với bạn cách sử dụng một cách hữu ích quãng thời gian tuổi trẻ của mình để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai và có một thời thanh xuân rực rỡ.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Sách được viết ra từ chính thực tế của một người trẻ tuổi trong hành trình rèn luyện bản thân và gặp phải không ít khủng hoảng. Tuy nhiên, sau tất cả cô đã bứt phá, tìm được đam mê và toả sáng trên con đường lựa chọn của mình.

11.Ý chí sắt đá

Điều gì khiến một người khuyết tật 2 chân nhưng vẫn có thể đi thăng bằng trên ván trượt. Điều gì khiến một em bé khiếm thị nhưng vẫn có thể đọc sách. Điều gì khiến cặp vợ chồng nghèo nhưng vẫn nuôi 5 người con thành tài? Và nhiều điều hơn nữa trong cuộc sống mà bạn thật ngưỡng mộ họ. Họ vượt qua được số phận đó chính là nhờ vào ý chí sắt đá và nghị lực phi thường.

Ý chí sắt đá

Nếu bạn cảm thấy mình đang khổ sở vì không có tiền tiêu, nếu bạn thấy áp lực vì quá nhiều công việc phải giải quyết, nếu bạn cảm thấy không hài lòng với cuộc đời của mình vì chưa bao giờ mình may mắn…thì hãy đọc cuốn sách “Ý chí sắt đá” ngay và luôn nhé. Cuộc đời mỗi người có rất nhiều những dư vị khác nhau, hòa quyện và làm nên sắc màu đặc biệt. Khi hạnh phúc, khi ngọt ngào, khi đắng cay hờn giận… Thiếu một trong số chúng, chắc hẳn cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán hơn rất nhiều. Hãy thử đọc những cuốn sách trên, bạn sẽ biết làm thế nào để có một sống ý nghĩa nhất.

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.