11 nguyên tắc quản lý tiền bạc giúp bạn sớm đạt tự do tài chính

Rất nhiều người gặp phải vấn đề về tài chính và luôn đau đầu với câu hỏi làm sao để thôi không cần quan tâm đến tiền bạc vụn vặt mỗi ngày. Tuy quản lý tài chính cá nhân là một vấn đề phổ biến nhưng ít ai biết rằng hầu hết vấn đề liên quan đến nó thường bắt nguồn từ những thói quen cá nhân. Những gì bạn biết về cách sử dụng, tiết kiệm hay chi tiêu thường bắt nguồn từ kinh nghiệm, học từ bạn bè, từ lời khuyên của cha mẹ hoặc vợ, hay từ những tìm kiếm ngẫu nhiên trên Internet… Điều này dẫn đến thói quen tiêu tiền không hợp lý. Sau đây, Trùm sách xin giới thiệu 11 nguyên tắc quản lý tiền bạc được các chuyên gia chia sẻ sẽ giúp bạn sớm đạt tự do tài chính.

quản lý tiền bạc

Quản lý tiền bạc là gì?

Quản lý tiền hiệu quả là việc lên kế hoạch và kiểm soát các nguồn vốn và chi tiêu tiết kiệm để đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Quản lý tiền bao gồm các hoạt động như cắt giảm chi phí, tăng thêm thu nhập, quản lý chi tiêu và dự định cho tương lai.

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật và phương pháp để quản lý chi tiêu hiệu quả.

Ví dụ: Nghiên cứu và sử dụng các app quản lý tiền, học cách quản lý tiền bạc từ cách quản lý tiền của người Nhật,…

vai trò quản lý tiền bạc

Vai trò của quản lý tiền bạc trong cuộc sống

Bạn hãy thử để ý mà xem, thực sự mỗi tháng sẽ có những khoản tiền bạn tiêu rất phí. Điều này khiến lúc tổng kết cuối tháng bạn đều cảm thấy số tiền hụt đi nhiều nhưng không rõ mình đã sử dụng vào những khoản nào. Biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích không tưởng điển hình như:

  • Tiết kiệm được khoản tiền đáng kể mỗi tháng
  • Nắm rõ được những khoản thu chi bạn đã sử dụng và có thể đánh giá mình đã tiêu hợp lý hay chưa.
  • Biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công cuộc hoàn thiện bản thân cũng như cách sống của cá nhân. Giúp bạn trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất trong cả công việc lẫn đời sống.
  • Quản lý tài chính giúp bạn không phải stress vì muốn tiết kiệm, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
  • Đặc biệt, bạn sẽ luôn có sẵn một nguồn ngân sách dự bị trong tương lai.
  • Chủ động hơn khi gặp những vấn đề khó khăn cần giải quyết bằng tiền
  • Có một khoản tiết kiệm phục vụ cho những dự định cuộc sống trong tương lai như mua xe, mua nhà..v.v.
  • Mọi cơ hội sẽ đến với bạn khi tình hình tài chính của bạn ổn định

quản lý tiền bạc là gì

11 nguyên tắc quản lý tiền bạc giúp bạn sớm đạt tự do tài chính

Những bài học sau đây sẽ giúp bạn quản lý thu nhập thông minh và hiệu quả:

1. Quản lý tiền bạc từ việc bắt đầu thay đổi cách nghĩ về tiền

Một số người có những cảm xúc phức tạp về tiền: Áp lực trước việc kiếm tiền, cảnh giác trước sự tham lam, cảm thấy thù ghét các yếu tố vật chất và đề cao giá trị tinh thần. Suy cho cùng, việc tránh suy nghĩ về tiền chỉ là một hình thái cảm xúc bắt nguồn từ việc bạn không thể làm chủ được đồng tiền. “Từ bỏ” hay “không quan tâm” là một cách nói khỏa lấp những căng thẳng và sợ hãi, khi bạn không đạt được điều mình mong muốn.

Để thay đổi thái độ từ thờ ơ hay sợ hãi sang tâm thế chủ động khi sử dụng và quản lý tiền bạc, trước tiên bạn phải hiểu được cảm xúc của mình. Tana Gildea, tác giả cuốn sách The Graduate’s Guide to Money khuyên rằng, bạn hãy tự hỏi mình: “Bạn cảm thấy thế nào về tiền? Về khả năng bạn kiếm được nó, để dành, quản lý nó một cách khôn ngoan? Nếu bạn không cảm thấy tích cực, bạn sẽ không thể có những trải nghiệm tích cực”. Đừng phụ thuộc vào tiền, cũng đừng cảm thấy tội lỗi khi nghĩ về tiền, đó là nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Thay vào đó, hãy tin rằng bạn có thể kiểm soát và sử dụng đồng tiền để mang lại niềm vui cho bản thân.

2. Học cách nói về tiền và đối mặt với vấn đề liên quan đến quản lý tiền

Mọi người hay nghĩ rằng vấn đề tài chính hay quản lý tiền bạc là một vấn đề tế nhị và thường tránh đề cập trước mặt nhau. Thay vào đó, họ suy nghĩ một mình và tự làm bản thân trở nên căng thẳng. Vô hình chung, đó lại là nguyên nhân dẫn đến sự bức bối và kéo theo nhiều mâu thuẫn khác.

Chuyên gia Syble Solomon, thành viên của Financial Therapy Association cho biết, hầu hết các cặp vợ chồng chỉ nói về tiền khi họ đang ở trong tình trạng khủng hoảng. Tất nhiên, nói về tiền là một chuyện rất khó khăn, bạn sợ bị người khác đánh giá là ham tiền, đề cao đồng tiền, trọng vật chất… nhưng đây vẫn là một việc nên làm. Sự rõ ràng về tài chính là cách quản lý tài chính cá nhân và để mọi người hợp tác với nhau tốt.

“Nhiều cặp vợ chồng thành công về mặt tài chính thường thoải mái khi nói về vấn đề tiền bạc”, Solomon cho biết, “Họ chọn một buổi tối yên tĩnh và thư giãn với bữa ăn, đó là cách khởi đầu tốt để nói về vấn đề chi tiêu và các hóa đơn từ thẻ tín dụng”. Tuy nhiên, Solomon cũng khuyên nên tránh nói về chuyện tiền bạc khi có ai đó đang đói, tức giận, cô đơn hay mệt mỏi, tránh nhắc đến các con số ngay từ đầu mà hãy nói đến những chủ đề tổng quát hơn. Nói về tiền bạc là một chuyện khó khăn, nhưng vẫn là việc nên làm.

quản lý tiền bạc như thế nào

3. Học quản lý tài chính và chi tiêu dưới khả năng cho phép

Để thực sự sống tốt ở mức độ cho phép, bạn hãy mặc định khả năng của mình thấp hơn khả năng thực tế một chút, và thay đổi lối sống cho phù hợp với định mức đó.

“Đây thực sự là chìa khóa và cách quản lý tài chính cá nhân tốt nhất”, Deana Arnett – chuyên gia tư vấn quy hoạch cấp cao tại Rosenthal Wealth Management Group – cho biết, “Có rất nhiều cách để sống thoải mái mà không phải tiêu đến từng đồng xu cuối cùng, nhưng không phải ai cũng biết bài học này”. Trong khi đó, Chantel Bonneau – cố vấn tài chính của Northwestern Mutual nói rằng: “Nếu bạn có thói quen này, bạn có thể điều chỉnh các chi tiêu không hợp lý theo hướng tiết kiệm hơn và dành dụm cho các mục tiêu có ý nghĩa hơn như mua một ngôi nhà hoặc đi du lịch. Luôn kiểm soát chi tiêu bằng một ứng dụng di động, một cuốn sổ nhỏ hay một người có trách nhiệm, bất cứ cách nào có thể giữ cho bạn hướng đến mục tiêu đã đề ra”.

Sống dưới mức khả năng có nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm những món đồ phù hợp chứ không phải một món đồ làm thỏa mãn bản thân, chẳng hạn như một chiếc xe đã qua sử dụng, một ngôi nhà nhỏ hơn, và quần áo từ các kệ bán hàng giảm giá. Đâu có gì là quá tệ, phải không? Sống dưới mức khả năng là cân nhắc những thứ phù hợp với bản thân hơn là để thỏa mãn sở thích.

4. Học cách thiết lập ngân sách hợp lý và cân bằng

Mindy Crary – hướng dẫn viên lập kế hoạch tài chính – nói rằng: “Hầu hết mọi người đánh đồng từ “ngân sách” với một chế độ kiêng cữ chi tiêu hà khắc. Đó là khi bạn cố gắng hi sinh sự thoả mãn của bản thân ở hiện tại.”. Việc này chỉ khiến bạn giống như một quả bom nổ chậm cho đến khi bạn quyết định phung phí tất cả cố gắng tiết kiệm chỉ trong một đêm.

Thay vào đó, Crary gợi ý tìm kiếm một “ngân sách cân bằng” như cách bạn thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng: Quản lý tiền bạc hiệu quả là một lối sống, không phải là một giải pháp tức thời. Thiết lập một ngân sách vững chắc từ tháng này qua tháng kia sẽ giúp bạn không có cảm giác bị tước đoạt. Chellie Campbell – chuyên gia giải quyết các rối loạn về tiền, tác giả cuốn sách From Worry to Wealthy – gợi ý về 3 ngân sách: thấp, trung bình và cao, từ đó bạn sẽ quyết định thiết lập ở mức nào vào đầu mỗi tháng.

“Ngân sách thấp là khi bạn làm ra ít tiền hơn hoặc cần tiết kiệm cho một điều gì đó đặc biệt, ví dụ như khoản thanh toán cho một ngôi nhà hay một chiếc xe”, Chellie giải thích, “Ngân sách trung bình là khoản tiền bạn đang làm ra và sử dụng nó cho những sinh hoạt điều độ hàng tháng, và ngân sách cao là khi bạn sắp có các khoản tiền mới”. Việc lựa chọn mức ngân sách sẽ quyết định mức chi tiêu của bạn trong tháng đó. Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là một lối sống, không phải là một giải pháp tức thời.

5. Học cách quản lý tiền bạc bằng việc lựa chọn ưu tiên trong chi tiêu

Hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kế hoạch mua sắm và đây là ưu tiên quan trọng nhất. Nếu bạn thuê một căn hộ có view đẹp và muốn tạo một không gian thư giãn tại gia, nghĩa là bạn quyết định thu nhập hàng tháng hướng về không gian sống. Nếu bạn thường xuyên đi du lịch thì hãy chi tiền cho các vật dụng dịch chuyển thay vì những món đồ nội thất đắt tiền. Một cách quản lý tài chính cá nhân khôn ngoan là hãy tạo 2 tài khoản: một cho nhu cầu thiết yếu (điều bạn cần) và một cho chi tiêu tùy ý (những mong muốn bộc phát). Bằng cách đó, bạn sẽ kiểm soát tài chính một cách dễ dàng hơn. Hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Bạn có thể tham khảo Top 5 sách quản lý tài chính cá nhân hay và nên đọc

kỹ năng quản lý tiền bạc

6. Học cách đặt mục tiêu tài chính và tiết kiệm thông minh

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà hãy đặt mục tiêu tài chính trong bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt được mức tiết kiệm đó. Lời khuyên của Mindy Crary – hướng dẫn viên lập kế hoạch tài chính về vấn đề quản lý tiền lương là: Xác định mục tiêu càng rõ ràng bao nhiêu thì bạn càng có động lực thực hiện bấy nhiêu, và từ một mục tiêu ban đầu, hãy xây dựng các kế hoạch nhỏ hơn xung quanh nó. Đặt mục tiêu tài chính trong bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu.

7. Học cách quản lý tiền bạc và tiết kiệm cho hưu trí

Nhà thiết lập tài chính Mina Ennin Black, người sáng lập Wealth Essentials Money Management cho biết: Khi nghỉ hưu, mọi người thường chọn các khoản đầu tư đơn giản và hi vọng nó sẽ sinh lời, chỉ hi vọng thôi, rồi bỏ mặc nó. Gửi tiết kiệm ngân hàng là một ví dụ. Hãy bắt đầu chủ động suy nghĩ về khoản tiền hưu trí của bạn. “Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một giải pháp tốt khi bạn không muốn làm ăn với ai”, Alisa Wilke – giám đốc phát triển sản phẩm cho SALT – gợi ý, “Nhưng điều bạn cần làm là đảm bảo đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro. Bạn không nên chỉ đầu tư vào duy nhất một lĩnh vực bất kỳ”. Hãy đảm bảo đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro.

8. Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Có rất nhiều chuyên gia và nhà tư vấn đầu tư nhấn mạnh sự quan trọng của việc đầu tư cho bản thân. Tony Robbins, một trong những nhà tư vấn tâm lý và tài chính hàng đầu thế giới đã nói rằng: “Sức mạnh của bạn là tổng số các niềm tin và kiến thức mà bạn có.” Khi một người đã sử dụng hết khả năng của bản thân thì việc bị đào thải trong công việc là rất cao. Vì vậy, việc phát triển trình độ chuyên môn và kỹ năng cá nhân là một điều quan trọng. Bạn có thể đọc sách, tham gia các khóa học trực tuyến, tham gia các sự kiện, giao lưu với các chuyên gia và nhiều hơn nữa. Đầu tư kiến thức và kinh nghiệm có thể giúp bản thân tăng cường trình độ, nâng cao sức mạnh tự tin và tăng cường sự thành công trong công việc và cuộc sống.

9. Học cách cân bằng các khoản thu nhập

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên rằng nên quản lý tiền lương bằng cách cân bằng giữa các nguồn thu nhập cố định và thụ động. Họ khuyến khích tập trung vào việc tạo ra một nguồn thu nhập ổn định và tăng trưởng cho tương lai. Ngoài ra, việc tạo một khoản thu nhập thụ động giúp bạn có thể cải thiện tình trạng tài chính và đạt được mục tiêu tài chính dài hạn nhanh nhất. Chuyên gia tài chính Dave Ramsey từng nói: “Cần phải cân bằng giữa các nguồn thu nhập cố định và thụ động, để tạo ra một tài chính an toàn và ổn định”.

quản lý tiền bạc hiệu quả

10. Không bao giờ để tiền nhàn rỗi

Để quản lý tiền một cách hiệu quả, bạn cần phải học cách mang những khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời. Bạn cũng nên tạo một kế hoạch tài chính cá nhân và tiết kiệm một phần của thu nhập hàng tháng để chuẩn bị cho tương lai. Điều này có thể giúp bạn tránh việc chi tiêu quá nhiều từ tài khoản và giữ cho hệ thống tài chính luôn trong tình trạng tốt.

“Tiết kiệm là từ khóa cho tương lai tài chính thành công của bạn. Hãy chắp cánh ước mơ của mình bằng việc tiết kiệm mỗi ngày và tránh việc để tiền nhàn rỗi.” – Suze Orman, chuyên gia tài chính và tác giả sách tài chính từng nói.

11. Nói không với các khoản nợ xấu

Nợ xấu là tình trạng không thanh toán nợ đúng hạn. Nợ xấu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tín dụng của một cá nhân hoặc tổ chức và có thể gây rủi ro cho việc giao dịch tài chính trong tương lai. “Tránh nợ là một phần của việc tạo ra một tương lai tài chính an toàn.” – Suze Orman từng nói, hay câu nói: “Nợ có thể giết bạn nhanh hơn bất cứ điều gì khác.” của Robert Kiyosaki – tác giả sách “Rich Dad, Poor Dad”.

Tuy nhiên, việc nợ hoặc vay tiền để đầu tư tài chính, kinh doanh có thể được cân nhắc bởi vì bạn còn có khả năng thanh toán. Trong khi đó, những khoản nợ do chi tiêu quá giới hạn hoặc chơi cờ bạc, cá độ,… hoặc các tệ nạn khác dẫn đến việc nợ nần sẽ khiến cho số tiền nợ ngày một lớn hơn, khó có thể thanh toán. “Nợ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính, nhưng nếu không được quản lý một cách chặt chẽ, nó cũng có thể làm hại tài chính của bạn.” – Jean Chatzky

Lời kết:

Để đạt tự do tài chính là con đường dài hạn và không hề dễ dàng, quan trọng là bạn kiên trì tuân thủ các nguyên tắc tài chính phù hợp với bản thân. Trên đây là 11 nguyên tắc quản lý tiền bạc giúp bạn sớm đạt tự do tài chính. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang lại giá trị đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi Trùm sách để cập nhật thêm nhiều kiến thức về sách và đời sống.

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.