Làm sao để thay đổi bản thân ngày một tốt hơn, thành công hơn?

Thay đổi bản thân là việc bất cứ ai cũng nên làm đúng lúc, đúng thời điểm. Phát triển, thay đổi bản thân là một trong những yêu cầu cần thực hiện dù ở bất cứ thời đại, xã hội nào. Bạn cần tồn tại, bạn cần hòa nhập và bạn cần không được tụt lùi.

Con người khi trưởng thành, lớn khôn không có nghĩa là ngừng phát triển. Tất cả chúng ta đang sống trên đời đều luôn cần vươn về phía mặt trời. Thay đổi bản thân là việc bất cứ ai cũng nên làm đúng lúc, đúng thời điểm. Phát triển, thay đổi bản thân là một trong những yêu cầu cần thực hiện dù ở bất cứ thời đại, xã hội nào. Bạn cần tồn tại, bạn cần hòa nhập và bạn cần không được tụt lùi. Bởi vậy, bạn cần thay đổi bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh sống, môi trường sống.

=
 

#8 cách giúp bạn thay đổi bản thân để thành công hơn!

Thay đổi có thể là một sự kết thúc nhưng cũng là sự mở đầu - đó thực sự là một điều tốt đẹp nên làm. Thay đổi sẽ cho phép bạn tận dụng các cơ hội vô tận để tiếp tục khám phá những khả năng mới của bản thân. Nhưng điều đó không hề dễ dàng. Vậy bạn cần làm gì để thay đổi bản thân? Hãy bắt đầu từ các bước nhỏ nhất nhé!

1. Hiểu về sự thay đổi

Trước khi bắt đầu bất cứ sự thay đổi nào, hãy tự hỏi bản thân mình có muốn thực hiện thay đổi này không. Để thực hiện một thay đổi mạnh mẽ nào đó, bạn cần chắc chắn rằng bạn thực sự mong muốn làm vậy. Hãy suy nghĩ về mọi khía cạnh của cuộc sống và phân tích liệu bạn đã sẵn sàng thay đổi.

Đánh giá hướng đi của mình và thành thật về bản thân. Bạn có thể hỏi đồng nghiệp về những gì họ nghĩ về bạn. Từ đó, bạn có thể cân nhắc những điều mình nên thay đổi để hoàn thiện bản thân.

2. Tìm thói quen liên quan đến điều bạn muốn thay đổi.

Mọi người thường tập trung quá nhiều vào thứ họ muốn thay đổi thay vì hình thành thói quen ngay từ đầu. Ví dụ họ cố gắng giải quyết việc thừa cân bằng cách lao vào việc tập thể dục nhưng lại không thừa nhận rằng vấn đề gốc rễ là chế độ ăn uống sai khoa học của họ.

3. Thực hành mỗi ngày

Thay đổi không phải là điều bạn có thể làm ngay lập tức. Thay đổi cần thực hiện từ từ trong lối sống. Nó đòi hỏi sự cố gắng hàng ngày, đến mức thói quen mới thay thế thói quen cũ và không còn đòi hỏi những nỗ lực có ý thức.

4. Đặt mục tiêu thực tế

Bạn không thể thức dậy vào một buổi sáng và nói: "Tôi sẽ không nôn nóng về sự thay đổi bản thân nữa!”. Bạn nên học cách thừa nhận rằng các thói quen xấu sẽ không được giải quyết ngay lập tức. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu kiên nhẫn hơn vào mỗi buổi sáng. Hãy thay đổi dần dần và bạn sẽ đạt được mục tiêu.

5. Lắng nghe sự thật

Bạn cần những người biết nói cho bạn sự thật về bản thân mình, những suy nghĩ của họ về con người bạn. Phản hồi là điều cần thiết cho sự phát triển cá nhân.

6. Bạn phải chấp nhận rủi ro khi thay đổi bản thân

Bạn sẽ không bao giờ trở thành người mà bạn muốn nếu cứ tiếp tục sống như hiện tại. Để thay đổi, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Trừ khi bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bạn mới có thể vươn tới những thay đổi quan trọng.

7.Thực hiện các bước nhỏ

Một nghiên cứu của trường Đại học Stanford đã quan sát những đứa trẻ khi cùng giải quyết rắc rối. Một nhóm được hướng dẫn đặt các mục tiêu nhỏ hơn để giải quyết vấn đề, trong khi nhóm thứ hai được yêu cầu đặt các mục tiêu dài hạn. Nhóm đầu tiên giải quyết chính xác 80% các vấn đề trong khi nhóm thứ hai chỉ đạt được 40%.

8. Đánh giá kết quả đạt được

Khi bạn đã hoàn toàn thay đổi, ban đầu bạn có thể không nhận thấy điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian ngồi xuống và nhìn vào mục tiêu cuối cùng mà bạn đã viết khi bạn quyết định thay đổi, bạn có thể sẽ khiến mình ngạc nhiên. Tất cả những thay đổi nhỏ đã trở thành một phần của bạn và bạn đã hoàn toàn thay đổi chính mình.

Thay đổi, tái tạo là một nghệ thuật. Đó cũng là một quá trình cần rất nhiều nỗ lực. Bạn không thể tìm cách thay đổi chớp nhoáng hay tìm những giải pháp tạm thời. Bạn cần một kế hoạch có chủ ý, diễn ra từ ngày này qua ngày khác, cho đến khi bạn nhận ra mình muốn trở thành người như thế nào và bạn đã sẵn sàng. Tham khảo ngay cuốn sách Sức mạnh của động lực, bạn sẽ có thêm nhiều động lực và ý tưởng để thay đổi bản thân tốt đẹp hơn.

 

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.