Các bước tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công nhất

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn có thể tạo ra những giá trị riêng cho mình mà có thể trở thành một trong những yếu tố thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. Vậy làm thế nào để có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân có thể hiểu là tất cả những gì mà người khác nhìn nhận được ở bạn, từ ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp hay cả những giá trị mà bạn đã đóng góp cho xã hội. Cách bạn ăn mặc, đi đứng, giao tiếp… cũng là những yếu tố sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân của bạn.

Thương hiệu cá nhân là yếu tố vô cùng quan trọng

Tại sao cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Thương hiệu cá nhân giúp bạn nổi bật và có giá trị hơn. Hãy nghĩ nó đơn giản như việc các doanh nghiệp có thương hiệu lớn thường bán được nhiều hàng hơn, tạo được ra nhiều giá trị và lợi nhuận hơn. Một người có thương hiệu cá nhân chứng tỏ họ đã đạt được những thành công nhất định và được một nhóm người nhất định công nhận. 

Việc sở hữu thương hiệu cá nhân rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn trở nên khác biệt giữa đám đông và sở hữu cho mình những cộng đồng riêng- những người yêu thích hình ảnh của bạn. Điều này sẽ vô cùng có lợi nếu bạn muốn phát triển những sản phẩm phục vụ nhóm đối tượng đó bởi bạn đã có sẵn một tập khách hàng trung thành của mình, khi họ đã yêu thích bạn thì các sản phẩm của bạn cũng sẽ dễ dàng được đón nhận hơn. 

Một số cuốn sách hay về quản trị thương hiệu:

>> Brand Experience 12,5 Nguyên Tắc Gắn Kết Khách Hàng Với Thương Hiệu

>> Brand Story - Thổi Hồn Thương Hiệu, Làm Triệu Người Mê (David Aaker)

>> Thay đổi hay là chết - Bí quyết giúp các thương hiệu huyền thoại luôn dẫn đầu

Các bước tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công

Để có thể xây dựng một thương hiệu cho chính bạn, đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và ý tưởng. Từ việc bạn sẽ theo hình ảnh như thế nào, đặt tên gì, sử dụng kênh truyền thông nào hay hợp tác với ai… Dưới đây là một số bước cơ bản bạn cần thực hiện để có thể tạo dựng cho mình một thương hiệu thành công.

Các bước tạo dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

1. Xác định bản thân

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ chính bản thân mình, bạn là ai và bạn có thể mang đến điều gì cho khách hàng của bạn. Bạn cần xác định rõ ràng giá trị, đam mê, lý tưởng của riêng mình để có thể tập trung theo đuổi nó. 

Để bắt đầu, hãy tạo cho mình một danh sách những kỹ năng bạn đang, từ đó tìm ra hình ảnh mà bạn muốn xây dựng. Ví dụ, bạn là một người biết lắng nghe và chia sẻ tốt, có hiểu biết sâu sắc về các trạng thái cảm xúc và tình cảm của con người. Khi đó, bạn có thể trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý hay những người chia sẻ…

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng hình ảnh riêng từ những điểm mạnh mà bạn muốn người khác nhớ về mình. Bạn cũng có thể xuất phát từ những sở thích riêng. Ví dụ, bạn là một người yêu du lịch và thích khám phá, bạn hoàn toàn có thể xây dựng hình ảnh là một blogger chuyên chia sẻ về các trải nghiệm du lịch và gợi ý những địa điểm thú vị ít người biết đến. 

2. Xác định các yếu tố tạo nên sự khác biệt 

Khi đã xác định được hình ảnh mà mình muốn hướng đến, bạn cần phải tìm ra những điểm tạo nên sự khác biệt và có thể làm bạn nổi bật hơn so với những người đang cùng theo đuổi hoặc đã làm trong lĩnh vực đó. Lúc này, điều bạn cần quan tâm nhất đó chính là phải xác định được các điểm độc nhất và tìm cách truyền tải chúng đến đúng đối tượng. 

3. Định vị bản thân

Tiếp đến, bạn cần xác định được mình đang ở đâu và bạn mong muốn đứng ở vị trí như thế nào trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Điều quan trọng khi định vị bản thân là bạn phải thực sự trung thực và nghiêm túc và khách quan. Từ những điều đó, xây dựng cho mình ngôn từ và hình ảnh nhất quán, giúp người khác có thể dễ dàng nhận diện và ghi nhớ điều đó.

4. Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng cùng lĩnh vực

Tạo dựng mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong cùng lĩnh vực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp bạn định hình và phát triển thương hiệu cá nhân nhanh chóng. Khi tên của bạn có thể xuất hiện cùng một người có tiếng trong ngành, thương hiệu cá nhân của bạn chắc chắn đã phần nào được định hình, đó cũng là đòn bẩy giúp bạn phát triển nhanh hơn. 

Hãy thử lên một danh sách bao gồm những người có tầm ảnh hưởng cùng lĩnh vực và bắt đầu tìm cách kết nối và tạo dựng mối quan hệ với họ. Điều quan trọng bạn luôn cần phải nhớ là giữ điểm khác biệt và học hỏi từ những người thành công. 

5. Phát triển trên các nền tảng truyền thông

Với thời đại hiện nay, để thông tin có thể lan tỏa nhanh nhất, bạn buộc phải tận dụng tất cả các kênh social mà bạn có khả năng tiếp cận. Tuy nhiên, đừng tùy ý lựa chọn mà hãy thật cẩn thận suy xét xem khách hàng của bạn đang có mặt nhiều nhất ở đâu và tập trung vào kênh đó đầu tiên. 

Điều cần lưu ý ở đây là ngôn ngữ và hình ảnh bạn thể hiện trên tất cả các kênh phải nhất quán và đúng với thương hiệu cá nhân mà bạn đã và đang xây dựng. 

6. Tạo dựng và phát triển cộng đồng riêng

Điều tiếp theo bạn cần làm để có thể hoàn thiện thương hiệu cá nhân đó chính là xây dựng và phát triển một cộng đồng bao gồm những người yêu thích hình ảnh của bạn. Bạn có thể thu hút và kết nối họ bằng những nội dung chia sẻ kiến thức, giá trị hoặc truyền cảm hứng… miễn là đúng với những gì họ đang thiếu và đang cần.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Bizbooks sẽ giúp bạn có thể tạo dựng thương hiệu cá nhân thành công nhất. 

 

 

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.