Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và cách nâng cao hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, liên quan đến cả đời sống hàng ngày, công việc, học tập. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng này? 

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, khi có khả năng truyền đạt, trao đổi thông tin hiệu quả sẽ thành công hơn trong cả công việc lẫn cuộc sống. Vậy kỹ năng giao tiếp có tầm quan trọng như thế nào và làm sao để nâng cao kỹ năng này thật tốt?

1. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là gì? Một người được đánh giá là giao tiếp tốt và hiệu quả khi biết lắng nghe, bày tỏ ý kiến cá nhân đúng lúc, trình bày rõ ràng rành mạch, biết trò chuyện dẫn dắt và thể hiện kèm theo ngôn ngữ hình thể. Khi có kỹ năng tốt trong giao tiếp sẽ nâng cao được uy tín trong mắt mọi người và thành công hơn trong cuộc sống cũng như công việc.


Kỹ năng giao tiếp hiệu quả mang lại những lợi ích gì?

Giao tiếp tốt sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Được mọi người quý mến: Thường những người giao tiếp tốt rất dễ gần, biết lắng nghe và thấu hiểu người khác do đó được nhiều người yêu quý, mở rộng các mối quan hệ tốt đẹp.
  • Thấu hiểu người đối diện: Khi bạn giao tiếp tốt, người đối diện cũng sẽ dễ chia sẻ, tâm sự với bạn, việc lắng nghe sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tâm lý của đối phương và đưa ra lời khuyên hoặc đồng cảm.
  • Mở rộng các mối quan hệ: Những người giao tiếp kém thường ít mối quan hệ do không biết cách duy trì và sống khép kín, tuy nhiên người giao tiếp tốt rất dễ có thêm nhiều người bạn mới cũng như không làm mối quan hệ cũ bị lu mờ. Điều này cũng giúp họ kết nối được với rất nhiều người và được giúp đỡ, hỗ trợ khi gặp khó khăn vướng mắc dễ dàng hơn.
  • Thuận lợi trong công việc: Khi giao tiếp tốt cộng thêm chuyên môn cao chắc chắn bạn sẽ được tín nhiệm và có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc.

Vì vậy, chúng ta thấy rằng khi có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự tạo cho mình một cơ hội để hòa đồng với mọi người xung quanh cũng như phát triển trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt cũng giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn với những mối quan hệ thân thiết.

2. Những cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản và đạt hiệu quả cao, bạn có thể áp dụng các cách sau đây: 

2.1. Học cách lắng nghe khi giao tiếp

Dù mục đích là nâng cao kỹ năng giao tiếp nơi công sở, trong đời sống hàng ngày hay với bạn bè thì bạn đều cần học cách lắng nghe trong các lần trò chuyện. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với đối phương mà còn giúp bạn hiểu được hết những gì người nói muốn truyền đạt.

Từ đó, bạn sẽ có sự đồng cảm, thể hiện cảm xúc phù hợp hoặc đưa ra lời khuyên cho đối phương. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có được cảm tình từ họ và được quý mến.


Làm thế nào để nâng cao kỹ năng giao tiếp?

2.2. Tự tin đưa ra ý kiến cá nhân 

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản, bạn phải là người chủ động bày tỏ ý kiến cá nhân, nói có trọng tâm khi có ý tưởng, muốn phản bác hay thể hiện cảm xúc. Khi bạn mạnh dạn đưa ra ý kiến, mọi người sẽ đóng góp, phản bác hay bổ sung sửa đổi… Điều này sẽ giúp các cuộc trò chuyện trở nên hiệu quả và giúp bạn tự tin hơn cũng như sửa đổi những điều chưa hoàn thiện cũng như phát huy điểm mạnh của bản thân để tự tin hơn trong giao tiếp.

2.3. Duy trì thái độ sống tích cực

Nếu bạn là người luôn lạc quan, yêu đời và thân thiện với mọi người thì khi tham gia các cuộc trò chuyện, người xung quanh cũng sẽ thấy thoải mái hơn để chia sẻ các câu chuyện giúp cuộc giao tiếp trở nên thoải mái và hiệu quả hơn. Cho dù cuộc sống có những thứ không được như ý muốn nhưng chỉ cần bạn luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực chắc chắn sex cải thiện được kỹ năng trong giao tiếp đáng kể.

2.4. Linh hoạt trong các cuộc trò chuyện

Mỗi người sẽ có tính cách khác nhau và có những câu chuyện về chủ đề khác nhau. Do đó, để giao tiếp hiệu quả, bạn cần phải linh hoạt trong việc điều chỉnh phong thái nói chuyện sao cho phù hợp với từng người, từng thời điểm.

2.5. Quan tâm đến cảm xúc và biết khích lệ người khác

Muốn rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, bạn hãy tập cho mình thói quen quan tâm, để ý đến cảm xúc của người khác thông qua việc quan sát biểu cảm cũng như lắng nghe trong giao tiếp. Bạn cần tinh ý để nắm được cảm xúc của đối phương để có cách cư xử đúng chuẩn mực, phù hợp nhất với từng hoàn cảnh.

Trong những trường hợp đối phương mắc sai lầm nào đó, bạn hãy đưa ra những lời động viên để họ có hướng đi tốt hơn thay vì sự chỉ trích. Ngoài ra, trong giao tiếp, bạn hãy kết hợp với những cử chỉ thông qua ngôn ngữ hình thể để cuộc trò chuyện trở nên hứng thú hơn.

2.6. Hãy trở thành người giải quyết xung đột

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những cuộc xung đột, cãi vã do bất đồng quan điểm. Để nâng cao kỹ năng trong giao tiếp, bạn hãy học  cách trở thành một người hòa giải bằng cách lắng nghe, đưa ra những lời khuyên chân thành, phân tích đúng sai để mọi người có thể hoà đồng trở lại.

2.7. Nói có trọng tâm

Một điều rất quan trọng nữa để rèn luyện kỹ năng trong giao tiếp chính là nói có trọng tâm, ngắn gọn, xúc tích, nhấn nhá câu chữ. Bạn hãy tránh nói dài dòng, lan man vì sẽ khiến người nghe sẽ không thể hiểu hết nội dung bạn muốn truyền tải là gì và khiến cuộc trò chuyện không hiệu quả như mong đợi.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Từ đó có thể áp dụng các cách rèn luyện kỹ năng để giao hiệu quả hơn và thành công hơn trong cuộc sống!

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.