Kỹ năng thuyết trình trước đám đông: Bí quyết lôi cuốn người nghe

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông cuốn hút sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn thành công hơn trong học tập và công việc. Vậy làm thế nào để thuyết trình lôi cuốn, tự tin? 

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt không chỉ truyền đạt thông tin hiệu quả đến người nghe mà còn thể giúp bạn khẳng định được năng lực chính bản thân, gây ấn tượng với mọi người xung quanh và là tiền đề của sự thành công. Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để thuyết trình hiệu quả, lôi cuốn người nghe?  

1. Thế nào là một bài thuyết trình hiệu quả?

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp người trình bày biểu đạt được các ý kiến cá nhân và vấn đề muốn nói đến một cách rõ ràng, rành mạch, đưa ra những lý luận chặt chẽ, thuyết phục được người nghe. Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ là nền tảng giúp mỗi chúng ta tự tin hơn trong quá trình học tập, trao đổi công việc và thành công hơn trong cuộc sống. 


Thế nào là một bài thuyết trình hiệu quả?

Một bài thuyết trình hiệu quả, thu hút người nghe sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố sau: 

  • Người thuyết trình có thể hiện được sự tự tin, thoải mái nhất khi đứng trước đám đông, có giọng nói dễ nghe, truyền được cảm hứng, nói rõ ràng, dứt khoát.
  • Mở đầu và kết thúc thuyết trình tạo được ấn tượng mạnh với người nghe, thu hút sự chú ý và tương tác với mọi người cũng như phản hồi được các thắc mắc người nghe hiệu quả.
  • Bài thuyết trình có cấu trúc mạch lạc, tập trung vào vấn đề chính, trình bày khoa học, mang đến thông tin hữu ích cho người nghe và không lan man.
  • Thời gian diễn thuyết hợp lý.

2. Bí quyết để bài thuyết trình trước đám đông thu hút người nghe

Không phải những người hoạt ngôn, giỏi giao tiếp mới có kỹ năng thuyết trình trước đám đông cuốn hút mà ngay cả những người ít nói, không tự tin về bản thân vẫn có thể luyện tập để có bài thuyết trình lôi cuốn với những bí quyết dưới đây:


​​​​​​​Làm thế nào để có kỹ năng thuyết trình trước đám đông lôi cuốn?

  • Trang phục: Để tạo ấn tượng khi thuyết trình trước công chúng, bạn cần thể hiện sự tôn trọng với người nghe bằng cách ăn mặc chỉn chu, chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh thuyết trình và đây cũng là cách để bạn tự tin hơn.
  • Kiểm soát tốc độ nói: Bạn hãy học thuyết trình trước đám đông bằng cách kiểm soát nhịp độ giọng nói có nhịp điệu, tốc độ vừa phải, phát âm chuẩn, nói rõ ràng, rành mạch và nhấn nhá các ý quan trọng. Nói quá chậm sẽ khiến người nghe nhàm chán, buồn ngủ và nói quá nhanh sẽ khiến mọi người không nắm bắt được các thông tin muốn truyền đạt. 
  • Tương tác với người nghe qua ánh mắt và ngôn ngữ hình thể: Điều này sẽ giúp người nghe cảm nhận rằng bạn đang có sự tương tác với họ, trình bày bằng cả tâm huyết chứ không chỉ là học thuộc, từ đó tạo cảm hứng để người nghe tập trung hơn vào bài thuyết trình. Những ý quan trọng bạn có thể dùng tay để nhấn nhá nhưng lưu ý chỉ nên sử dụng ngôn ngữ hình thể ở mức vừa phải, lạm dụng sẽ phản tác dụng.
  • Sử dụng các phương tiện hỗ trợ: Đây là bí quyết thuyết trình trước đám đông không nên bỏ qua, bạn có thể áp dụng phương tiện bổ trợ như hình ảnh, âm thanh, video trong Slide PowerPoint, sử dụng bảng trắng, bút chỉ để người nghe hình dung rõ nét ý bạn muốn diễn đạt và tập giúp bài thuyết trình hấp dẫn hơn. 
  • Nội dung cô đọng: Đây chính là yếu tố quyết định đến sự thành công và thể hiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông của bạn, nội dung chính cần được chuẩn bị ngắn gọn, xúc tích, không thể hiện dài trên màn hình sẽ khiến người nghe rối mắt mà bạn hãy diễn tả các ý phụ bằng lời thật cô đọng, tránh dùng từ đệm và nên tập duyệt thuyết trình nội dung trước ở nhà.
  • Tự tin: Khi đã có đủ tự tin, bạn sẽ thuyết trình được trôi chảy, không bị vấp hay lo lắng, run sợ, để tự tin hơn bạn hãy tập nói trước gương và ở nhà và nhờ mọi người đóng góp ý kiến.

3. Các bước để tạo kỹ năng thuyết trình trước đám đông lôi cuốn 

Để có kỹ năng thuyết trình & nói trước công chúng tự tin, tạo sức hút với người nghe bạn cần chuẩn bị các bước thuyết trình như sau:


Để thu hút người nghe, cần chuẩn bị và tập luyện thuyết trình kỹ càng

3.1. Trước buổi thuyết trình

Cách thuyết trình trước đám đông thành công, hiệu quả đầu tiên bạn cần làm chính là có sự chuẩn bị kỹ càng. Nội dung bài thuyết trình phải được lên sẵn dàn bài, sắp xếp các ý theo thứ tự hợp lý, nên kết hợp với Powerpoint với những hình ảnh, video minh hoạ để dễ dàng thu hút và thuyết phục người nghe. 

Cùng với đó, bạn phải xác định mục tiêu cần đạt được sau buổi thuyết trình là gì, người nghe cần nắm được những kiến thức nào và truyền đạt ra sao.  Sau đó, bạn hãy học thuyết trình trước đám đông bằng cách tập nói trước gương hoặc trước người thân, bạn bè để rèn luyện sự tự tin, học nói trôi chảy, tập phát âm có nhấn nhá, có âm điệu và tập kết hợp với ngôn ngữ hình thể để tăng mức độ tương tác với người nghe.

3.2. Trong buổi thuyết trình

Cách thuyết trình trước đám đông hiệu quả được nhiều người áp dụng đó chính là mở đầu bằng một không khí vui vẻ để tạo động lực cho người nghe. Sau đó mới bước dẫn dắt đến bài thuyết trình bằng một câu chuyện có liên kết đến nội dung chính của bài thuyết trình.

Trong quá trình nói, bạn hãy trình bày, diễn đạt các nội dung theo dàn ý đã chuẩn bị sẵn ở nhà nhưng hạn chế nhìn vào kịch bản quá nhiều vì có thể gây chán nản cho người nghe. Cùng với đó, bạn cần kết hợp ngôn ngữ hình thể qua cử chỉ tay, ánh mắt để tương tác với người nghe với dáng điệu tự tin, gương mặt nghiêm túc hoặc vui vẻ tùy vào nội dung bài thuyết trình. 

Khi kết thúc bài thuyết trình, bạn cần tóm lược lại ý chính của bài vừa để người nghe nắm được vững chắc hơn và sau đó có những câu hỏi để nhận phản hồi đóng góp ý kiến từ người nghe hoặc giải đáp thắc mắc của họ nếu họ chưa hiểu. Điều này vừa để tăng khả năng thuyết phục của bài thuyết trình vừa thể hiện sự tương tác của người nói với người nghe hiệu quả. 

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm những bí quyết để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Từ đó áp dụng để trở nên tự tin hơn, trình bày rõ ràng, mạch lạc với nội dung cô đọng và thuyết phục được người nghe hiệu quả nhất

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.