Làm sao để thay đổi bản thân trở nên tốt hơn và thành công?

Mỗi chúng ta khi sinh ra chưa phải là một phiên bản hoàn hảo, chính vì vậy cần phải thay đổi bản thân để trở nên một người hoàn hảo hơn và thành công hơn trong cuộc sống! 

Khi càng trưởng thành, chúng ta sẽ nhận ra rằng cuộc sống có muôn vàn đổi thay và con người cần phải thay đổi bản thân để thích nghi với xã hội. Thay đổi chính bản thân đúng lúc, đúng thời điểm sẽ là cách để bạn hòa nhập với sự phát triển của xã hội và thành công hơn trong cuộc sống. 

1. Tại sao phải thay đổi bản thân?

Mỗi ngày qua đi, chúng ta không cần hơn người khác, chỉ cần hơn chính bản thân mình của ngày hôm qua, trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn đã là một thành công. Đó chính là lý do để thay đổi bản thân trở thành một phiên bản tốt hơn.


Tại sao cần thay đổi bản thân?

Thay đổi bản thân để thành công bao gồm cả thay đổi suy nghĩ, quan niệm, tư duy, cách thức làm việc, cách ứng xử, học tập… để phù hợp với từng hoàn cảnh. Bởi thực tế, xã hội luôn thay đổi từng ngày, vì vậy mỗi con người cần phải trang bị những phương pháp làm việc mới, cách tiếp nhận các sự việc để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Có những người ngại thay đổi vì nghĩ rằng bản thân ở phiên bản hiện tại đã rất ổn rồi, nhưng điều này cũng sẽ vô tình khiến họ thụt lùi về sau trong khi xã hội ngày càng đổi mới. Vì vậy, cần thay đổi chính mình để khai thác được những năng lực nội tại chưa được khám phá và phát huy theo hướng tích cực. 

Việc thay đổi chính bản thân sẽ giúp mỗi chúng ta ngày càng hoàn thiện những điểm yếu của mình, mở mang kiến thức, có cách đối nhân xử thế phù hợp. Từ đó, nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng từ mọi người xung quanh, tiến bộ hơn từng ngày và thành công hơn trong công việc.

2. Những cách để thay đổi bản thân trở nên tốt hơn và thành công hơn

Làm sao để thay đổi bản thân tốt hơn? Để trở thành một người hoàn hảo qua mỗi ngày, được mọi người tín nhiệm, chúng ta có thể thay đổi theo các cách dưới đây:  


Thay đổi bản thân trở nên tốt hơn và thành công hơn

2.1. Luôn sống tích cực, suy nghĩ lạc quan

Mỗi người sẽ đi trên một con đường đời khác nhau với những thử thách, chông gai và khó khăn khác nhau nhưng dù lựa chọn như thế nào đi chăng nữa, khi gặp khó khăn, bất cứ ai cũng đều phải học cách vượt qua. Sự khó khăn của ngày hôm nay chính là tiền đề của thành công mai sau, nếu một ngày bạn thấy chán nản khi mọi thứ không theo ý muốn hãy tự tin và lạc quan và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Thái độ sống tích cực chính là cách thay đổi bản thân mà mỗi người đều phải học, qua đó bạn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, biết được điểm mạnh của mình là gì và phát huy nó. Hãy học cách biết ơn mọi thứ xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất, chỉ cần suy nghĩ lạc quan mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2.2. Tự tạo động lực cho bản thân

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói: “Thay đổi không bao giờ dễ, nhưng chúng ta luôn luôn có thể”, điều này cũng đồng nghĩa với việc để bản thân trở nên tốt hơn không khó nhưng chỉ cần lên kế hoạch thay đổi bản thân và có động lực ắt sẽ thành công.

Khi bạn đã quyết định thay đổi một điều gì đó chưa tốt của chính mình, có thể người xung quanh sẽ ủng hộ hoặc phản đối. Người không đồng tình sẽ cho rằng bạn sẽ không bao giờ thay đổi được những gì đã tồn tại, nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Chỉ cần đó là điều đúng đắn và bạn có động lực cố gắng ắt sẽ để mọi người thấy được thành quả.

Bạn hãy tự cổ vũ bản thân bằng  những câu nói như: “Tôi sẽ làm được”, “Tôi chắc chắn sẽ thành công”,… Khi bạn tin tưởng vào chính bản thân tự sẽ phát huy được năng lực nội tại tiềm ẩn trong con người và vượt qua mọi thử thách, chông gai để tiến lên và thành công trong việc thay đổi chính mình thành phiên bản tốt hơn.

2.3. Học những điều tốt từ mọi người xung quanh

Những người xung quanh sẽ mang đến cho bạn các trải nghiệm khác nhau: người tốt sẽ cho bạn hạnh phúc và bài học quý báu, người xấu sẽ cho bạn kinh nghiệm để ý thức được rằng mọi chuyện trên đời không phải cái gì cũng theo ý mình. Do đó, một trong những cách để thay đổi bản thân thành công đó chính là học hỏi những đức tính tốt đẹp từ những người xung quanh, tuy là điều nhỏ nhặt nhưng sẽ giúp bạn trở thành con người tốt hơn về cả tính cách lẫn chuyên môn. 

2.4. Rèn luyện sự bình tĩnh

Thay đổi chính bản thân không phải là điều dễ dàng mà cần một khoảng thời gian dài và sẽ gặp nhiều chông gai. Do đó, bên cạnh sự tự tin, kiên trì, bạn phải thật bình tĩnh trước những khó khăn mới đạt được những mục tiêu đặt ra và vượt qua hoàn cảnh hiện tại.

Mỗi ngày, bạn phải đặt tự hỏi "Làm gì để thay đổi bản thân?" và xây dựng một lộ trình rõ ràng, bình tĩnh leo từng bước, không được hấp tấp, vội vàng. Mỗi bước chân chậm mà chắc sẽ là tiền đề tạo lực bám để bạn tiến lên, để thay đổi theo từng ngày và hoàn thiện hơn.

2.5. Thay đổi từ những điều nhỏ nhất

Bên cạnh đó, bạn hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ví dụ như diện mạo, cách đi đứng nói chuyện, phong cách ăn mặc hay cách chi tiêu hàng ngày để hoàn thiện bản thân theo chiều hướng tích cực, có năng lượng dồi dào và trở nên tự tin, yêu đời hơn.

2.6. Tập thói quen rèn luyện sức khỏe

Khi muốn thành công, yếu tố quan trọng không thể thiếu đó chính là sức khoẻ. Vì vậy, bạn hãy học cách rèn luyện, nâng cao sức khỏe mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống khoa học, uống đủ nước, dành ít nhất 30 phút để tập thể dục mỗi ngày, ngủ đủ giấc, hạn chế rượu bia… Điều này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật từ đó có đủ năng lượng cho ngày mai và thỏa sức sáng tạo, học tập và phát triển bản thân thành một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua.

Thay đổi bản thân để thành công không phải là điều dễ dàng và có thể làm được trong ngày một ngày hai. Nhưng chỉ cần cố gắng và áp dụng các cách trên, chắc chắn bạn sẽ có thể thay đổi chính mình thành phiên bản tốt dễ dàng hơn, thành công hơn trong cuộc sống và thấy cuộc đời thật ý nghĩa!

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.