Tìm hiểu về bất động sản: Bí quyết kinh doanh bất động sản thành công

Để đạt được thành công khi kinh doanh nhà đất cần phải tìm hiểu về bất động sản và trang bị những kiến thức cơ bản, nhất là với những người mới bước chân vào nghề.  

Tìm hiểu về bất động sản rất cần thiết đối với những nhà đầu tư mới bước vào nghề kinh doanh đặc thù này, dù đóng vai trò là môi giới hay nhà đầu tư đều phải có kiến thức căn bản nhất mới trở thành chiến binh bất bại. Vậy kinh doanh bất động sản là gì và cần học những kiến thức gì để thành công trong nghề? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé! 

1. Tìm hiểu về bất động sản và kinh doanh BĐS

Bất động sản là thuật ngữ để chỉ các tài sản không di dời được bao gồm: đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Hay hiểu một cách đơn giản, bất động sản là đất và tất cả các tài sản vật chất gắn liền với đất, không thể tách rời với đất và vị trí đuợc xác định bởi vị trí địa lý của đất.


Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản mục đích tạo ra lợi nhuận, trong đó bao gồm hành động mua đi, bán lại, cho thuê, cải tạo, xây dựng và quản lý bất động sản. Cụm từ này cũng để nói tới các hoạt động đầu tư, chuyển nhượng, xây dựng, cho thuê, môi giới bất hay dịch vụ tư vấn bất động sản hướng tới mục đích chung là mang lợi ích kinh tế về cho người thực hiện.

2. Các bí quyết học kinh doanh bất động sản cần nằm lòng để thành công

Với những người mới bắt đầu học kinh doanh bất động sản cần nắm được những kiến thức cơ bản và cốt lõi nhất dưới đây để thành công trên con đường lập nghiệp:

2.1. Trở thành nhà đầu tư chủ động

Muốn thành công trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, bạn cần phải có sự chủ động học hỏi, nghiên cứu thị trường và đầu tư bất động sản cũng không ngoại lệ, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể chủ động trong các mặt dưới đây: 


Để thành công, hãy là một nhà đầu tư bất động sản chủ động

 • Chủ động học hỏi từ các chuyên gia: Khi mới vào ngành, bạn sẽ còn nhiều thứ bỡ ngỡ, do đó hãy bắt đầu trang bị kiến thức cho mình bằng cách đọc những cuốn sách để tìm hiểu về bất động sản, tham gia vào khóa học bất động sản được hướng dẫn bởi người giàu kinh nghiệm để hạn chế rủi ro trong đầu tư và có góc nhìn tổng quan nhất khi kinh doanh bất động sản. 
 • Hợp tác cùng nhà đầu tư có kinh nghiệm: Đây sẽ là một bí quyết kinh doanh bất động sản mang lại hiệu quả cao và giúp bạn trưởng thành cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Những người từng trải sẽ có các quyết định đầu tư sáng suốt, biết nhận định, đánh giá một dự án chính xác giúp bạn giảm rủi ro và mang lại giá trị to lớn khi rót vốn đầu tư.
 • Tìm kiếm cơ hội trên thị trường: Khi mới bắt đầu bạn hãy tìm hiểu về bất động sản nhà đất với quy mô nhỏ và tìm kiếm dự án tiềm năng ở những thị trường mới vì không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên sâu.

2.2. Lựa chọn dự án có vị trí tiềm năng

Khi mới bắt đầu học kinh doanh bất động sản, bạn phải học được cách định giá sản phẩm bằng cách xác định được các yếu tố tạo nên giá trị của một dự án. Bất động sản có vị trí tốt, hệ thống giao thông thuận tiện, gắn kết với các tiện ích công cộng sẽ mang lại tiềm năng phát triển và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

2.3. Lựa chọn dự án bất động sản đảm bảo tính pháp lý, chủ đầu tư uy tín

Một yếu tố không thể bỏ qua khi tìm hiểu về bất động sản chính là vấn đề pháp lý. Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ lựa chọn dự án đảm bảo tính pháp lý để giảm thiểu tối đa những tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai và dự án đầu tư phải không nằm trong những trường hợp sau:

 • Bất động sản không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hay các công trình xây dựng gắn liền với đất.
 • Không bị kê biên để bảo đảm cho việc thi hành án.

Cùng với đó, dự án bất động sản phải đảm bảo các vấn đề pháp lý sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.
 • Dự án vẫn đang trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2.4. Lựa chọn dự án bất động sản có thanh khoản cao

Những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm thường chỉ rót vốn vào các dự án bất động sản có tính thanh khoản cao vì khi thực hiện mua bán rất dễ dàng, nhanh chóng. Vì vậy, khi học kinh doanh bất động sản bạn phải học cách tạo ra giá trị gia tăng cho dự án đang đầu tư sao cho mang đến sản phẩm lập tức đáp ứng nhu cầu cho người mua.

2.5. Lựa chọn dự án phù hợp với khả năng tài chính

Khi mới bắt đầu đầu tư bất động sản, hãy đảm bảo tài chính bằng cách học tính toán nguồn vốn sử dụng. Theo lời khuyên của những người đầu tư bất động sản lâu năm, bạn chỉ nên vay quá 40 – 50% giá trị BĐS trong trường hợp thiếu vốn để đầu tư và phải tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp để tránh bị áp lực về tài chính mà phải bán tháo dễ dẫn bị thua lỗ.

2.6. Chú ý đến cơ sở hạ tầng và cộng đồng dân cư

Lưu ý cuối cùng cần tìm hiểu về bất động sản trước khi quyết định đầu tư chính là khảo sát cộng đồng xung quanh dự án đầu tư và cơ sở hạ tầng như giao thông, các tiện ích công cộng để đánh giá tổng quan nhất về tiềm năng của dự án. Một dự án đông dân cư, có hệ thống giao thông thuận tiện, nằm ở khu vực trung tâm hay có hướng quy hoạch trong tương lai, liên kết với các tiện ích công cộng chắc chắn sẽ mang lại khả năng sinh lời cao.

3. Những lưu ý khi kinh doanh bất động sản

Bên cạnh những bí quyết trên, khi tìm hiểu về bất động sản để bắt đầu kinh doanh, bạn cần nắm vững những hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh BĐS và bỏ túi những lưu ý quan trọng dưới đây:

Tuyệt đối không đầu tư vào dự án bất động không đủ điều kiện

 • Tuyệt đối không đầu tư vào dự án bất động sản không đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của nhà nước 
 • Không rót vốn vào các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Không mạo hiểm với những dự án không có đầy đủ thông tin và đang mập mờ về quyền sở hữu, đang có tranh chấp, không công khai hoặc công khai không đầy đủ thông tin về bất động sản.
 • Tuyệt đối không gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản: Không huy động, chiếm dụng vốn trái phép hoặc sử dụng vốn của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê bất động sản vào mục đích không đúng theo cam kết.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn có thêm những bí quyết cần nằm lòng khi học kinh doanh bất động sản. Để tìm hiểu về bất động sản chuyên sâu hơn, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại các khoá học hoặc những đầu sách về kinh doanh bất động sản được viết bởi các chuyên gia trong ngành cũng như học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm trong nghề!

Tác giả

Nguyễn Văn Cường

Hiện nay, Nguyễn Văn Cường đang là một cái tên được rất nhiều người biết đến trong lĩnh vực xuất bản sách nói chung và cộng đồng doanh nhân nói riêng. Bên cạnh quá trình bận rộn trong công việc kinh doanh, CEO & Founder của Trùm sách luôn dành thời gian chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn cho cộng đồng.